Các ông lớn công nghệ “rót tiền” nhằm tác động chính sách năm 2018

Các ông lớn công nghệ “rót tiền” nhằm tác động chính sách năm 2018

Theo thống kê, trong năm 2018, những đại gia công nghệ toàn cầu như Apple, Amazon, Google, Microsoft,…đã chi tổng cộng 64 triệu USD với mục đích định hình hệ thống pháp luật của Mỹ đồng thời ngăn chặn sự giám sát của Chính phủ.

Các ông lớn công nghệ “rót tiền” nhằm tác động chính sách năm 2018

  • Chi tiền để xử lý khủng hoảng của Facebook, Twitter, Amazon

Nhằm xử lý vụ bê bối diễn ra trong năm 2018, Facebook đã chi tổng cộng 12,6 triệu USD nhằm tác động tới các nhà lập pháp trong khi con số này của Twitter là 1 triệu USD.

Đi cùng với vấn đề quyền riêng tư, hai gã khổng lồ ngành công nghệ còn phải đối mặt với sự giám sát liên tục của Quốc hội, nhắm đến các thuật toán sử dụng cho các trang web cùng dịch vụ phổ biến và những nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền của nội dung lạm dung gồm phát biểu thù địch và thông tin sai lệch.

Trang mua sắm lớn nhất hành tinh Amazon được cho là đã chi 14 triệu USD để vận động hành lang nhằm giải quyết những vấn đề về quyền riêng tư của công ty. Các cơ quan giám sát quyền riêng tư, bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã từng nhiều lần chất vấn về việc liệu doanh nghiệp này có áp dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp trên công cụ nhận dang khuôn mặt mà họ bán cho các cơ quan hành pháp hay không.

  • Microsoft áp dụng phương pháp khác

Đi con đường khác với “hàng xóm” tại Thung lũng Silicon, Microsoft đã cố gắng tránh sự chú ý của Washington vào năm 2018 khi chi tới hơn 9,5 triệu USD để vận động hành lang. Cùng chung chí hướng, Apple cũng đã chi hơn 6 triệu USD cho Washington, giảm từ mức 7,1 triệu USD vào năm 2017. Hãng táo khuyết chọn hương án hoạt động mạnh mẽ đằng sau cánh gà, trong một chiến dịch do CEO Tim Cook dẫn đầu nhằm đảm bảo rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ không khiến hãng điện thoại lớn nhất thế giới gặp khó khăn vì thuế quan cao.