Chiến dịch tẩy chay Huawei của các công ty công nghệ Mỹ

Ngay sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định về việc ngừng hợp tác với Huawei, ngành chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn “đỏ máu” khi cổ phiếu của hàng loạt công ty công nghệ tụt dốc không phanh.

Đáng kể đến như Dow Jones giảm 84,1 điểm xuống 25.679,90 điểm, trong đó cổ phiếu Apple đi lùi. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu có lúc giảm tới 203 điểm. S&P 500 lùi 0,7%, chốt phiên với 2.840,23 điểm, riêng nhóm công nghệ mất 1,8%. 

Gã khổng lồ tìm kiếm Google cũng đã đưa ra thông báo về việc ngừng hoạt động kinh doanh với Huawei. Nguyên nhân phía sau liên quan đến việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật khác. Trong thời gian tới, một loạt công ty công nghệ khác như Intel, Qualcomm và Broadcom cũng sẽ có các động thái về việc ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei.

Cổ phiếu của một loạt các nhà sản xuất chip danh tiếng cũng đang chịu ảnh hưởng như Nvidia và Advanced Micro Devices đều giảm khoảng 3%, trong khi Lam Research mất 5,4%; Micron Technology giảm 4% và Qualcomm sụt 6%. 

Một trong những thương hiệu được quan tâm nhất chính là Apple cũng có diễn biến tiêu cực, giảm hơn 3% sau khi một nhà phân tích của HSBC hạ giá mục tiêu của nhà sản xuất iPhone. 

Sự cứng rắn của ngài Donald Trump và các công ty kể trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được một thoả thuận thương mại. Tuy nhiên, với quyết định này chắc chắn không chỉ có Trung Quốc mà ngay cả Hoa Kỳ cũng sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường mà trước mắt các công ty công nghệ đang phải đối mặt.