Chơi game với robot để phục hồi chức năng cho người cao tuổi

Tại Trung tâm Cộng đồng Người cao tuổi Lujiazui, Phố Đông, Thượng Hải Trung Quốc, nhiều chiếc máy đào tạo phục hồi chức năng và chơi trò chơi được sử dụng để hỗ trợ người cao tuổi phục hồi các chức năng.

Chiếc máy trông giống một chiếc đàn piano điện tử nhưng được gắn liền với màn hình tivi thay vì chỗ để bài nhạc. Người chơi tập thể dục và phục hồi khả năng vận động của bàn tay bằng cách di chuyển tay cầm của máy để chạm vào trái cây ảo trên màn hình. Trò chơi thú vị này không chỉ giúp các bệnh nhân cảm thấy vui vẻ mà còn có chức năng như một nhà trị liệu để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi sử dụng máy.

Chơi game với robot

Dân số Trung Quốc đang có xu hướng già đi, với tỷ lệ người trên 60 tuổi đạt 250 triệu trên tổng số 1,4 tỉ người. Đất nước đông dân này cần giải pháp để người cao tuổi được hỗ trợ tốt nhất bởi hệ thống phúc lợi xã hội khiêm tốn. Đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều hãng công nghệ và nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng công nghệ nhân tạo (AI) để tăng cường hiệu quả của dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Theo dự đoán của MarketandMarkets, việc ứng dụng AI trong thị trường y tế thế giới sẽ tăng từ 2,1 tỉ USD trong năm 2018 lên 36,1 tỉ USD trong năm 2025.

Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thượng Hải, nhiều người cao tuổi đã sẵn sàng đón nhận các ứng dụng chăm sóc người già thông minh. Một phần lý do của việc này là do sự thiếu hụt lao động chăm sóc người cao tuổi, bất kể công việc này đem lại thu nhập tương đối cao.

Hiện Trung Quốc cũng đang tích cực thúc đẩy áp dụng công nghệ thông minh trong nhiều lĩnh vực, từ phát hiện ung thư, bắt giữ tội phạm, cho đến xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố.