Cổ phiếu Xiaomi tụt dốc không phanh

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, cổ phiếu Xiaomi đã giảm 25%, hạ mạnh xuống mức thấp kỷ lục và giao dịch ở ngưỡng dưới 10 HKD/cổ phiểu. Vốn hoá doanh nghiệp đang nằm trong khoảng 240 tỷ HKD, tương đương 30 tỷ USD.
Thành lập vào năm 2010, công ty tăng thị phần ấn tượng giữa nhiều đối thủ toàn cầu như Huawei, Samsung và Apple. Cho đến hiện tại, hãng đã tung ra thị trường thiết bị chất lượng tốt với giá tương đối thấp hơn, chưa kể hoạt động đa dạng hoá kinh doanh để làm thêm nhiều thiết bị kết nối đồng thời cung ứng dịch vụ với khách hàng.

Vào tháng 7/2018, Xiaomi bắt đầu lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông với định giá 54 tỷ USD, nhưng đến hiện tại, giá đã thấp hơn nhiều so với thời điểm lên đỉnh của hãng.
Vấn đề chính mà Xiaomi đang gặp phải cũng là thách thức chung của ngành smartphone, khi mà nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu đang ngày bị bão hoà do thiết bị ngày càng tràn ngập thị trường mà chu kỳ nâng cấp thiết bị mới kéo dài ra.
Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc, nơi Xiaomi nhận 70% doanh thu cũng đang đi chậm lại. Tăng trưởng của Trung Quốc đã bị hạ xuống trong năm 2018 do tình hình nợ và hoạt động kiểm soát cho vay rủi ro đã làm tổn thương đến nhu cầu nội địa.

Xiaomi hiện đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, kiếm 70% doanh thu từ việc bán thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, đây có thể cũng là đỉnh điểm của hãng viễn thông Trung Quốc khi mà IoT và các sản phẩm đời sống khác của doanh nghiệp đang chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng doanh thu của Xiaomi.