Công nghệ AI dự đoán tội phạm

Công nghệ AI dự đoán tội phạm

Sở cảnh sát Metropolitan (MPD) tại Nhật Bản đang lên kế hoạch giới thiệu một hệ thống phòng chống tội phạm bằng công nghệ AI và dữ liệu lớn để dự đoán được chính xác thời điểm diễn ra tội ác.

Công nghệ AI dự đoán tội phạm

Cách đây 2 năm, MPD đã từng ra các biện pháp phòng chống tội phạm bằng việc khai thác dữ liệu lớn và bí mật chụp ảnh bằng camera ẩn. Cảnh sát đã dựa trên phân tích dữ liệu lớn được tích luỹ thông tin về các vụ án hình sự trong quá khứ để thu nhỏ vị trí có nguy cơ phạm tội từ 100-200 m2, đồng thời tăng cường tuần tra tại những khu vực đó.

Hiện tại, MPD đang đàm phán để lắp đặt hệ thống và kiểm tra các vấn đề kỹ thuật với Earth Eyes – một công ty chuyên bán thiết bị phòng chống trộm cắp dựa trên AI. Cụ thể, khi phát hiện ra các chuyển động bất thường vào màn hình, camera an ninh sẽ gửi tin nhắn và hình ảnh trực quan về thẳng điện thoại và loa của người dùng để cảnh báo hành động đáng ngờ.

Bằng việc kết hợp với AI, cảnh sát hi vọng sẽ cải thiện an toàn công cộng vì cho phép cảnh sát xác định đặc điểm của những người có khả năng phạm tội, ngoài ra nó sẽ tác động lớn trong việc ngăn chặn tai nạn giao thông, tấn công tình dục và chống lại các tội phạm đường phố như ăn cắp hay cướp giật.

Được biết, Earth Eye đã bán được khoảng 1.500 sản phẩm và góp phần làm giảm tổn thất do ăn cắp từ 30-60% trong thời gian vừa qua.