Công nghệ giày mới của Nike gây tranh cãi

Khi cả thế giới đang chung tay bảo vệ môi trường và xem vi nhựa là một trong những mối hiểm hoạ thì Nike lại khiến dư luận xôn xao khi vừa tung ra công nghệ mới có sử dụng chất liệu này.

Cụ thể,  miếng đệm đế giày mới của Nike với tên gọi Joyride được giới thiệu là sự phát triển tiếp nối của công nghệ sản xuất giày từ những vật liệu nhẹ và mang tính hoàn năng cao. Sản phẩm chính là sự kết hợp hoàn hảo của vỏ nhựa mềm chứa các hạt nhựa TPE và nằm tại những vị trí đã được quy định sẵn. Nhờ khả năng đàn hồi mọi hướng nên khách hàng đi giày Joyride đều có thể có riêng trải nghiệm độc đáo của riêng mình.

Theo chia sẻ của Nike, mỗi miếng đệm giày sẽ có chứa khoảng 8.000 hạt nhựa TPE, nhờ đó người trải nghiệm sẽ có cảm giác vô cùng nhẹ nhàng.

Kế hoạch của hãng là sẽ thiết kế 4 vỏ nhựa theo những hình dáng và kích cỡ khác nhau, từ đó tăng độ hoàn năng cho người sử dụng. Riêng ở gót giày, phần vỏ nhựa sẽ có kích thước to hơn hẳn để dễ dàng hơn khi hấp thu năng lượng tác động, riêng phần vỏ nhựa ở mũi giày sẽ nhỏ và dẹt hơn, từ đó tạo độ êm ái, mượt mà cho mỗi cử động.

Sau màn quảng cáo hết sức ấn tượng, Joyride đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông. Nếu nhưng giới mộ điệu và hội đấu giày tỏ ra phấn khích và trông đợi thì một bộ phận những người yêu môi trường lại chỉ trích nó vì đã sử dụng hàng nghìn viên nhựa tổng hợp để tạo ra công nghệ này. Tuy nhiên, đại diện của Nike khẳng định rằng, Joyride được tái chế thông qua chương trình Nike’s Reuse-A-Shoe và trở thành sản phẩm mới, vì vậy nó sẽ rất thân thiện với môi trường.