Cuộc đua công nghệ UAV giữa Nga và Israel

Cuộc đua công nghệ UAV giữa Nga và Israel

Theo lời Phó Thủ Tướng Dmitry Rogozin, nước Nga hiện đang trên đường thu hẹp khoảng cách và sớm bắt kịp Mỹ, Israel về công nghệ chế tạo các loại thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm phục vụ cho mục đích chiến đấu và do thám.

Cuộc đua công nghệ UAV giữa Nga và Israel

Tuyên bố này được cho là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh các nước đều có thế mạnh riêng về công nghệ riêng của mình. Do đó, trong khi UAV do Israel sản xuất được xuất khẩu đến một số cường quốc quân sự trên thế giới bao gồm cả Nga và Mỹ thì nước này cũng đang phải phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ quân sự khác của nước ngoài, đặc biệt là Đức.

Theo đó, Israel vừa quyết định mua thêm 4 tàu hộ tống lớp Meko của tập đoàn Đức ThyssenKrupp với tổng giá trị 1 tỷ Euro và Tel Aviv sẽ được Chính phủ Đức hỗ trợ một phần giá trong thương vụ này. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Đức muốn hỗ trợ số tiền hơn 115 triệu Euro để “trang bị hệ thống quốc phòng cho Israel”.

Nguồn tin này được cho là nằm trong bức thư tuyệt mật do Quốc vụ khanh Bộ Tài chính liên bang Đức Steffen Kampeter gửi Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Quốc hội Gesine Lotzsch.

Hàng chục năm qua, Israel luôn nhận hỗ trợ vũ khí từ Đức bất chấp tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Mới đây nhất, trong số 6 chiếc tàu ngầm lớp Dolphin Israel tiếp nhận từ Đức thì chỉ có 2 chiếc là đúng nghĩa mua-bán, còn những chiếc đầu tiên Đức chuyển giao dưới hình thức hỗ trợ tài chính.

Ngoài ra, Israel còn sử dụng một số loại vũ khí khác do Đức sản xuất, đáng kể đến là những vũ khí có công nghệ chỉ tương đương, thậm chí là thua kém sản phẩm của Nga. Vũ khí Đức hiện diện trong quân đội Israel không phải là nhiều nhưng phần lớn đều là những thứ có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với đất nước Do Thái.