Dự án công nghệ khủng dành cho thể thao của Catapult

Tại giải King’s Cup 2019 vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã sử dụng chiếc áo có gắn cảm biến công nghệ OptimEye X4 của Catapult và đạt được thành tích vượt trội. Hiện nay, tập đoàn này đang hoạt động ở 135 quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều dự án quan trọng liên quan đến bộ môn thể thao vua. Mới đây nhất, Catapult đã hợp tác cùng Prevent Biometrics để sáng chế công nghệ mới giúp giảm thiểu tối đa rủi ro gặp chấn thương vùng đầu dành cho các VĐV.

Theo đó, 2 thiết bị ClearSkyOpenField của Catapult cùng miếng bọc hàm Impact Monitor Mouthguard của Prevent sẽ được sử dụng để nhằm thu nhập, xử lý các dữ liệu liên quan tới sự ảnh hưởng của các môn thể thao tới phần đầu của các VĐV.

Openfield là nền tảng phân tích chuyên dụng giúp các HLV có thể đăng tải dữ liệu liên quan tới buổi tập thông qua số lượng đồ hoạ hiển thị. ClearSky lại là thiết bị công nghệ rất hiệu quả trong việc cung cấp số liệu về thể chất và kỹ năng chiến thuật của VĐV.

Riêng miếng bọc hàm Impact Monitor Mouthguard có khả năng phát hiện và thông báo tình trạng mất nhận thức tạm thời tương đương với thời gian thực. Đặc biệt, nó còn dự báo nguy cơ xảy ra chấn thương, từ đó giúp cho các HLV và VĐV có thể nghiên cứu ra nhiều phương án quan trọng để tạo sự an toàn tối đa trong thời gian luyện tập và thi đấu.

Được biết, dự án này đã sớm được triển khai thí điểm tại đội bóng bầu dục của trường ĐH Colorado vào tháng 4/2019 và nhận được sự phản hồi tích cực. Sắp tới, hai tập đoàn công nghệ này sẽ áp dụng dự án cho các đội bóng bầu dục, rubgy và bóng đá kiểu Úc chuyên nghiệp.