Google “lấn sân” công nghệ đa đám mây

Trong báo cáo chiến lược phát triển mới của Google, hướng phát triển công nghệ đám mây đã trở thành một phần đặc biệt quan trọng. Theo đó, công nghệ này sẽ sớm điều hành các nhiệm vụ điện toán của các doanh nghiệp và chính phủ tại trung tâm dữ liệu của Google.

Vào ngày 9/4 vừa qua, Google đã cho ra mắt phần mềm Anthos, cho phép người dùng chuyển lượng công việc trong máy tính của họ qua lại giữa nền tảng đám mây và trung tâm dữ liệu của Google, tương tự như với các nền tảng đảm mây hiện tại của Amazon và Microsoft. Ngoài ra, hãng cũng công bố quan hệ hợp tác chiến lược với hai nhà cung cấp thiết bị công nghệ thông tin (IT) lão làng là Cisco System và VMware nhằm đẩy mạnh hơn sự phát triển vào lĩnh vực này.

Sau khi công bố về sự thay đổi này, rất nhanh chóng nhiều chuyên gia đã công nhận và trông chờ đổi khác từ Google dù rằng gã khổng lỗ đã không còn ở trung tâm cả thế giới công nghệ điện tử.

Phân tích của Financial Times cho thấy, việc đưa ra chiến lược “đa đám mây” (multi-cloud) của Google nhằm hợp tác cùng các đối thủ cạnh tranh của mình, thay vì biến mình trở thành đối thủ của họ.

Với mục tiêu đề ra, Google hi vọng mình sẽ sớm đuổi kịp các công ty đầu ngành công nghệ đám mây, từ đó kiếm được lợi nhuận từ một trong những xu hướng phát triển nóng nhất của trung tâm xử lý dữ liệu. Cụ thể là phát triển các “thùng chứa dữ liệu số” theo hướng giúp đơn giản hoá việc phát triển và quản lý phần mềm cho các công ty, giúp mọi việc kết nối trở nên nhanh chóng, tiện ích hơn.