Intel thâu tóm eASIC nhằm đẩy mạnh công nghệ tương lai

Intel thâu tóm eASIC nhằm đẩy mạnh công nghệ tương lai

Nhằm tăng cường sự nỗ lực trong công cuộc đa dạng hoá kinh doanh bên cạnh nhóm sản phẩm chip CPU chủ lực, Intel đã vừa thông báo mua lại eASIC – một hãng sản xuất chip quy mô nhỏ có trụ sở tại California (Mỹ).

Intel thâu tóm eASIC nhằm đẩy mạnh công nghệ tương lai

Khách hàng của eASIC bao gồm một số nhà cung cấp hoạt động trong ngành viễn thông như Huawei, NEC, Violin Memory, Seagate, Microsoft, Flir Systems và Arm.

Theo đại diện của Intel cho biết, có khoảng 120 nhân sự của eASIC tham gia vào nhóm giải pháp lập trình Programmable Solutions Group (PSG) của Intel được thành lập kể từ khi Intel mua lại hãng chip Altera Corp vào năm 2015 với giá trị là 16,7 tỷ USD. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ mà Intel muốn công bố để mở rộng doanh thu cho thị trường máy tính cá nhân và chip CPU đang có dấu hiệu đi xuống trong thời gian vừa qua.

Altera là doanh nghiệp chuyên về các chip lập trình FPGA nhằm giải quyết một trong những vấn đề lâu đời nhất mà các doanh nghiệp máy tính đau đầu. Đó là sự cân bằng giữa việc thực hiện các hoạt động tính toán trong phần mềm chạy trên một chip đa năng như CPU của Intel, so với thực hiện các hoạt động này trực tiếp vào silicon của chip tuỳ chỉnh.

Bằng việc mua lại eASIC, Intel sẽ có thêm lựa chọn khác trong kế hoạch của mình. Nếu khách hàng muốn thiết lập chip lập trình của Intel, chương trình có thể được đóng trực tiếp vào chip tại nhà máy, dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn so với lợi ích của một chip tuỳ chỉnh.

Theo đại diện của Intel, hãng sẽ cung cấp eASIC như một sự chuyển đổi cho khách hàng của Intel, những người đã sử dụng FPGA và tìm kiếm một sự nâng cấp đạt trình độ cao hơn.