iPhone đứng trước nguy cơ bị cấm truy cập mạng viễn thông tại Ấn Độ

Theo truyền thông Ấn Đọ đưa tin, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ (TRAI) đã công bố lệnh bắt buộc smartphone bán trong nước phải được cài đặt sẵn ứng dụng có tên “Do Not Disturb” (Không làm phiền) nhằm báo cáo và ngăn chặn các cuộc gọi, tin nhắn rác.

iPhone đứng trước nguy cơ bị cấm truy cập mạng viễn thông tại Ấn Độ

iPhone đứng trước nguy cơ bị cấm truy cập mạng viễn thông tại Ấn Độ

Hiện chức năng này đã có mặt trên cửa hàng Play Store của Google nhưng lại chưa xuất hiện trên App Store. Theo đại diện Apple, ứng dụng đã vi phạm chính quyền riêng tư khi yêu cầu người dùng phải cung cấp quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi, nhật ký tin nhắn và gửi báo cáo về máy chủ từ xa do đó nó đã bị cấm.

Hãng táo khuyết đã rất cố gắng để đàm phán với TRAI trong suốt một năm qua nhưng chính quyền Ấn Độ vẫn đang giữ lập trường hết sức cứng rắn. Theo luật nước này quy định, những trường hợp smartphone không cài Do Not Disturb trong 6 tháng sẽ tự động bị ngắt khỏi mạng viễn thông.

Do đó, nếu không thể chấp nhận đưa tính năng này lên App Store, nhóm người dùng iPhone tại Ấn Độ sẽ không thể kết nối với mạng viễn thông để nghe gọi, nhắn tin hay truy cập Internet sau thời gian quy định trên.

Người dân tại đây chắc chắn phải chuyển qua một smartphone khác. Những năm gần đây, Apple tập trung đẩy mạnh thị trường Ấn Độ song song cùng với Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu không thành công trong cuộc thương thảo với TRAI, hành trình chinh phục của công ty Mỹ vào đất nước tỷ dân bị chững lại. Sự lựa chọn của Apple bây giờ đang rất khó khăn khi đứng giữa việc tuân thủ luật pháp, hoặc rút khỏi thị trường.