Mong đợi MacBook có bộ xử lý Apple được ra mắt trong năm 2020

Thị trường di động trải qua mùa kinh doanh ảm đạm

Chưa bao giờ Apple có nhiều sản phẩm và dịch vụ như hiện nay. Chỉ cần cập nhật theo truyền thống cũng khiến người dùng tiếp tục mở hầu bao. Nhưng những tín đồ của Táo khuyết vẫn mong muốn được thấy những điều mới mẻ hơn là những bản nâng cấp truyền thống. Ví như MacBook có bộ xử lý Apple chẳng hạn!

Đã có những mong đợi về việc cải tiến hiệu suất và tính liền mạch từ iPhone sẽ được chuyển sang cho Apple, ví dụ như việc Apple sẽ không tiếp tục dùng bộ vi xử lý Intel trong các mẫu laptop sắp tới nữa. Bản thân hãng cũng mong muốn kiểm soát hệ sinh thái và nguồn cung của mình ngày càng tốt hơn và việc bổ sung chip T2 vào MacBook là một bước đệm theo hướng đó với cái đích cuối cùng là có thể tự sản xuất CPU và GPU để không phụ thuộc vào bên thứ ba.

Việc tùy biến macOS để có thể chạy trên nền ARM tinh giản vốn là bài toán mà Apple cần giải quyết, bởi hiện nay họ đang làm chủ kiến trúc ARM cho các chip A-Series trên iPhone và iPad. Thách thức lớn là chuyển toàn bộ hệ sinh thái sang nền tảng ARM, các ứng dụng, plugin cùng nhiều yếu tố liên quan tới MacBook không đơn giản như một chiếc iPad có bàn phím ngoài. Đây có thể sẽ là một quá trình chuyển dịch mất nhiều thời gian và năm 2020 sẽ là một sự khởi đầu đáng mong đợi.

Nếu đây là sự thật thì Apple có thể sẽ sản xuất thêm dòng Mac mới với bộ vi xử lý độc quyền và ngừng sản xuất các phiên bản macOS 10.x cũ.

Tất nhiên, kịch bản này sẽ chỉ diễn ra nếu Apple muốn chuyển vi xử lý Mac sang kiến trúc mới và đây sẽ là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, có thể là hàng năm trời.