Sòng bài Macau sử dụng AI để nhận diện người có khả năng thua cuộc

Nhằm triển khai một vài công cụ giám sát công nghệ cao để theo dõi những khách hàng đến chơi, nhiều sòng bài tại Macau đã quyết định ứng dụng công cụ giám sát công nghệ cao thông qua AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ nhận dạng khuôn mặt (facial recognition). Nhờ đó, các sòng bài sẽ dễ dàng nhận diện được khách hàng nào thua cuộc nhiều nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, đây là ví dụ rõ ràng nhất về việc ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) trong thế giới thực, khi các thuật toán tinh vi tự phân loại người chơi thành hai nhóm (tới cho vui hoặc những người thực sự cần tiền).

Cách thức hoạt động của công nghệ này là theo dõi người chơi có khả năng đặt cược với tỷ lệ rủi ro cao, đặc biệt là những ai đang có tham vọng “vớt vát” lại phần bị thua. Ngay sau khi phát hiện, những người này sẽ được đưa vào “black list” của sòng bài và có riêng chính sách chăm sóc từ nhân viên.

Thông thường, các đối tượng này sẽ có đủ tiền để thua, thậm chí là chơi nhiều hơn khi mất tiền do không có điểm dùng. Vì vậy, các sòng bài có thể cung cấp một vài ưu đãi như miễn phí ăn trưa cho họ như một lời an ủi và động viên.

Ngay sau khi công nghệ này được ứng dụng, nhiều nhà đấu tranh ủng hộ quyền riêng tư cho rằng, việc sử dụng AI giám sát sòng bạc này có thể sẽ vượt qua ranh giới của hoạt động phi pháp. Mặc dù vậy, các nhà điều hành sòng bạc và chuyên gia phát triển công nghệ lại kỳ vọng như đây là một phần mở rộng chính sách của Đại lục – Quốc gia vốn rất coi trọng việc giám sát.