Sử dụng điện thoại thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

hội chứng ống cổ tay

Nếu là một người nghiền công nghệ và sử dụng điện thoại không dưới 9 tiếng/ngày thì bạn đã được xếp vào nhóm “nghiện” smartphone và sẽ nhanh chóng thôi, bạn sẽ có những biểu hiện của hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel Syndrome).

hội chứng ống cổ tay

Căn bệnh này được mô tả là tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra các triệu chứng như tê, ngứa và đau nhức ở vùng cổ tay và lòng bàn tay.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Muscle & Nerve vừa qua cho thấy, những thanh thiếu niên dành quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị công nghệ đều có biểu hiện đau nhức vùng cổ tay và bàn tay. Sau khi kiểm tra sức khỏe đều thấy có sự biến đổi dây thần kinh giữa cả về kích thước lẫn hình dạng. Khoảng 92% số sinh viên sử dụng điện thoại trên 9 tiếng/ngày phàn nàn họ cảm thấy hay bị đau nhức và khó chịu ở vùng cổ tay, còn đối với nhóm dành 1/3 thời gian vào các thiết bị công nghệ thì chỉ có 25% đã từng bị đau nhưng không đáng kể

Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện ở quy mô nhỏ và tại một khu vực ở Hong Kong, để có kết quả chính xác thì cần phải được làm kỹ và rộng rãi hơn. Tuy nhiên những con số trên cũng đã phần nào báo động tình trạng sức khỏe của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Các chuyên gia hiện đã đưa ra một khuyến cáo dành cho những ai phải sử dụng công nghệ trong thời gian dài cần phải có các biện pháp phòng tránh căn bệnh này, cụ thể:

  • Luôn giữ cho cổ tay thoải mái và nghỉ giải lao thường xuyên, tạm dừng công việc một chút, đi lại, vươn vai và vặn cổ tay sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi.
  • Dù bận đến đâu cũng cần phải chú ý đến tư thế, bàn tay phải được làm việc đúng cách mới có thể làm giảm sức ép lên dây thần kinh giữa.
  • Nếu có các dấu hiệu của hội chứng này, nên đi kiểm tra sớm để có biện pháp xử lý trước khi chuyển biến nặng hơn.