Tầm quan trọng của công nghệ trong công tác logistics doanh nghiệp

Tầm quan trọng của công nghệ trong công tác logistics doanh nghiệp

 

Trong thời đại ngày này, việc ứng dụng công nghệ vào hệ thống logistics đã mang đến hiệu quả tích cực cho các doanh nghiệp trong quản lý, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng.

Tầm quan trọng của công nghệ trong công tác logistics doanh nghiệp

Tại diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2017, số liệu thống kê từ Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí logistics ở Việt Nam đang ở mức khá cao, tương đương với 20% GDP tuy nhiên tỷ trọng đóng góp của ngành này vào GDP chỉ mới đạt khoảng 3%.  Điều này chứng tỏ rằng ngành logistics tại Việt Nam hoạt động chưa hiệu quả mà cước vận chuyển cao là một trong những trở ngại lớn.

Theo một nghiên cứu của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho thấy, chi phí vận chuyển một container hàng từ cảng Hải Phòng về Hà Nội hoặc chiều ngược lại (ước tính 100km) đắt gấp 3 lần so với chi phí vận chuyển một container tương tự từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam.

Ngoài ra, để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng, nhiều doanh nghiệp còn phải tổ chức được một hệ thống quản lý thông minh nhằm thực hiện các yêu cầu giao hàng khẩn cấp đi kèm với công cụ quản lý tình trạng đơn đặt hàng hiệu quả. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu đánh giá đúng tầm quan trọng của logistics và ứng dụng hệ thống này một cách hợp lý sẽ giúp mở rộng thị phần, phát triển kinh doanh, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng đồng thời giảm thiểu áp lực cạnh tranh từ các công ty lớn trong và ngoài nước.

Một ví dụ điển hình từ công ty DK Sportswear, nhờ sử dụng công cụ quản lý công nghệ sáng tạo như phần mềm quản lý vận chuyển toàn cầu và hoá đơn thương mại điện tử, quy trình vận chuyển đi nước ngoài được tối ưu hoá, thủ tục khai hải quan và giảm thiểu tối đa tình trạng chậm trễ. Nhờ đó, doanh nghiệp này đã tiết kiệm hơn 1.280 giờ lao động hàng năm và có bàn đạp để mở rộng địa bàn kinh doanh của mình.