Trung Quốc theo dõi tâm trạng học sinh bằng camera AI

Trung Quốc theo dõi tâm trạng học sinh bằng camera AI

Theo tờ Buisiness Insider đưa tin, một trường trung học tại Trung Quốc đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi và phân tích hành vi của các em học sinh.

Trung Quốc theo dõi tâm trạng học sinh bằng camera AI

Theo đó, cứ mỗi 30s, camera sẽ quét nét mặt của học sinh và tự động phân loại chúng thành các hành vi như hạnh phúc, tức giận, sợ hãi, bối rối hay khó chịu. Hệ thống cũng ghi lại các hành động như viết, đọc, giơ tay và thậm chí là ngủ gật ở bàn học. Hệ thống quản lý lớp học thông minh cũng sử dụng khuôn mặt của học sinh để tiến hành thanh toán tiền ăn tại căng tin và mượn các vật dụng từ thư viện.

Theo chia sẻ của đại diện trường, sự riêng tư của học sinh vẫn là yếu tố được quan tâm hàng đầu bởi công nghệ này sẽ không lưu lại hình ảnh trực tiếp từ lớp học và dữ liệu đồng thời được lưu trên máy chủ cục bộ thay vì đám mây.

Sau sự gia tăng bạo lực và nhiều vấn đề phát sinh tại các trường mẫu giáo ở Trung Quốc, hệ thống an ninh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo quy định, tại Bắc Kinh, tất cả các cơ sở mẫu giáo đều phải có hệ thống giám sát, một trong số đó thậm chí còn được yêu cầu kết nối với các hệ thống an ninh địa phương.

Việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc. Trước đó, Ấn Độ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đã triển khai hệ thống camera giám sát tại tất cả các trường cho phép phụ huynh theo dõi con em mình khi ngồi trong lớp học theo thời gian thực.