Trước sự dồn ép của Mỹ, Huawei hợp tác với Nga

Theo truyền thông Nga đưa tin, Huawei đã bắt đầu thương lượng với Nga để mua quyền sở hữu trí tuệ của các hệ thống nhận dạng khuôn mặt được thiết kế và phát triển, sản xuất bảo mật công nghệ cao của Nga – Vokord. Được biết, một số nhân viên của Vokord sẽ được chuyển sang Huawei theo bản thoả thuận có giá trị 50 triệu USD.

Cùng với bản thoả thuận này, công ty con của Huawei có tên Igl Softlab sẽ có trụ sở tại HongKong và là chủ sở hữu quyền trí tuệ đối với các bằng sáng chế của Vokord về công nghệ cũng như thiết bị nhận dạng khuôn mặt.

Đối tác mới của Huawei đã có thâm niên 20 năm thiết kế các giải pháp phần mềm và lập trình dựa trên tầm nhìn máy tính cùng thuật toán xử lý video thông minh. Sản phẩm chính của công ty thường tập trung vào nhận dạng khuôn mặt; biển số tự động (ALPR); phân tích video và nhận dạng mẫu, xử lý video và cải tiến video.

Đây là động thái mới nhất của Huawei trong lúc đang bị Huawei cùng các đối tác Mỹ và đồng minh Mỹ quay lưng.

Tờ Wall Street Journal dẫn tin, công ty con cung cấp bộ phận bán dẫn của Huawei là Hisilicon cũng đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ do lệnh cấm của Mỹ. Phần mềm này được thiết kế chip để mua từ hai công ty Mỹ là Synopsys Inc. Và Cadence Design Systems Inc. Cùng với lệnh cấm từ Nhà Trắng, kế hoạch cung cấp thiết bị này của hãng cũng sẽ bị ảnh hưởng, dự báo có thể tồi tệ đến mức Huawei không có nổi một sản phẩm do nhà trồng ra.

Thời gian tới, danh sách cấm của Bộ Thương mại Mỹ chắc chắn sẽ còn bị kéo dài ra một khi Huawei muốn tìm cách chuyển nhượng những sở hữu của mình để tránh khỏi lệnh trừng phạt.