Ứng dụng công nghệ nano trong y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ nano trong y học cổ truyền

Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang được chứng kiến một cuộc cách mạng khoa học làm thay cục diện của thế giới tự nhiên mang tên công nghệ nano.  Về cơ bản, công nghệ nano đang chiếm lĩnh tất cả các lĩnh vực của khoa học và công nghệ, hứa hẹn sẽ làm thay đổi bản chất của hầu hết mọi đối tượng do con người phát minh ra trong thể kỷ này, đặc biệt là đối với y học.

Ứng dụng công nghệ nano trong y học cổ truyền

Hiện nay, thế giới đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến khả năng chữa lành bệnh của các loại thảo dược và “thời kỳ phục hưng của thảo dược” đang diễn ra trên khắp thế giới. Đặc biệt là ở các nước phát triển cũng bắt đầu thừa nhận về tầm quan trọng của y học cổ truyền nhờ sự an toàn của chúng trong việc chữa bệnh.

Y học nano được định nghĩa là ngành y học nhằm chữa bệnh, bảo vệ và cải thiện sức khoẻ con người bằng các công cụ có kích thước phân tử và dựa trên các hiểu biết về cơ thể con người ở cấp độ phân tử.

Đối với y học cổ truyền, công nghệ nano là một tiềm năng lớn mang lại lợi ích cho xã hội bằng cách làm giảm nỗi đau của con người ra khỏi những bệnh lý nghiêm trọng và cứu sống rất nhiều người, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn nhờ sự lồng ghép với những tiến bộ khoa học trong công nghệ bào chế thuốc cũng như các công nghệ mới giúp chẩn đoán liên quan đến công nghệ nano, bằng cách tạo ra một hệ thống y khoa mới hiệu quả, an toàn với giá thành bệnh nhân có thể chi trả được.